Ngan hang kien thuc trong ngo

 

Bón phân

a. Liều lượng:
Cây ngô thích nghi rất cao đối với
đạm, ở ngô lai không có hiện tượng lốp
đổ khi bón nhiều phân như lúa, nhưng
tùy loại giống mà định lượng phân bón cho có hiệu quả nhất. Nhu cầu phân bón cho cây ngô lai cao nhưng phải bón cân đối đúng lúc, đúng kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng về năng suất. Lượng phân bón cho 1 ha (10.000 m2).
- Urê: 300 kg.
- DAP: 150-200 kg.
- KCl: 100-150 kg.
Đối với vùng có làm đất thì có thể thay thế phân DAP bằng Supper với liều lượng 450 kg/ha (tương đương với lượng lân có trong 150 kg DAP).
Ngoài lượng phân vô cơ trên, tốt nhất nên bón thêm phân chuồng với lượng từ 8-10 tấn/ha hoặc phân hữu cơ vi sinh với lượng 2 tấn/ha.

 

b. Cách bón :
- Bón lót : Bón lót toàn bộ lượng phân chuống (hoặc phân hữu cơ vi sinh) với toàn bộ phân lân, đôi khi bón thêm 1/3 lượng đạm urê. Ở những lô ruộng to, gieo hạt bằng máy, lượng phân trên sau khi trộn đều được rắc đều trên mặt đất, dùng bừa đĩa vùi phân trước lần bừa san bằng mặt ruộng. Thông thường áp dụng bón lót vào rãnh hoặc hốc và lấp đất trước khi gieo hạt hoặc đặt bầu.

- Bón thúc :
+ Bón thúc lần 1 khi ngô có 3-4 lá thật (10-15 ngày sau gieo) với 1/2 lượng đạm và 1/2 lượng kali. Rễ đốt giai đoạn này chưa phát triển mạnh và không có tính hướng phân, do đó để rễ tiếp xúc được phân nhanh nên rạch một rãnh nông 5 cm cách gốc hàng ngô 5 cm, rắc phân rồi lấp đất lại.
+ Bón thúc lần 2 khi ngô có 9-10 lá (sau gieo 35-40 ngày), bón nốt 1/2 lượng đạm và 1/2 lượng kali. Thời điểm này hệ thống rễ đã phát triển rất mạnh, bao phủ hết khu vực quanh gốc, do vậy không cần rạch rãnh mà rải đều phân theo hàng cách gốc 5 cm trên mặt đất rồi kết hợp vun cao lấp phân.
- Bón thúc bằng cách tưới nước :
Bón thúc cho ngô còn được thực hiện theo phương pháp tưới. Tiến hành hòa nước phân hữu cơ (nước phân chuồng, phân bắc, nước giải) hoặc phân vô cơ vào nước và tưới cho ngô. Ở những nơi trồng ngô đông trên đất ướt thường áp dụng phương pháp này.

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội