Ngan hang kien thuc trong ngo
 

 

Chuẩn bị hạt giống

“Tốt giống, tốt má, tốt mại, tốt lúa” là kinh nghiệm của nông dân. Trong thực tế sản xuất, sử dụng hạt giống có chất lượng  tốt có thể làm tăng năng suất ngô từ 10% - 15%. Nếu giống tốt lại mang thêm các đặc tính khác như có khả năng chống chụi sâu bệnh thì sẽ giảm được chi phí đầu tư về bảo vệ thực vật, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa. Do vậy, để có vụ sản xuất ngô bội thu thì việc chuẩn bị hạt giống là yếu tố rất quan trọng trong quy trình kỹ thuật trồng ngô.

Ở Việt Nam, cây ngô lai mới được đưa vào cơ cấu sản xuất trong thời gian gần đây nhưng do khả năng vượt trội của các giống này về năng suất nên hiện nay, diện tích trồng ngô lai của cả nước chiếm trên 90%. Các giống ngô lai có mặt tích cực về khả năng cho năng suất cao hơn các giống ngô thuần nhưng người trồng ngô không tự sản xuất hạt giống cho mình theo cách làm giống truyền thống đối với các giống ngô thuần và ngô địa phương được. Do vậy, người trồng ngô phải mua hạt giống  từ các nhà cung cấp. Khi mua hạt giống cần lưu ý:

 

- Chỉ sử dụng hạt giống từ các nhà cung cấp có uy tín, không mua thạt giống không rõ nguồn gốc
- Khi mua hạt giống cần lưu ý thời gian đóng gói và hạn sử dụng của giống trên bao bì, thông thường hạt giống có hạn dùng là một năm kể từ ngày đóng gói.
 

Hiện nay, hạt giống ngô đều được các nhà cung cấp xử lý thuốc phòng trừ sâu bệnh trước khi đóng gói, khi mua về phải quan sát màu hạt giống, nếu màu cho biết hạt giống đã được xử lý (như ảnh trên) thì chỉ việc đem gieo trồng. Nếu thấy  chưa được xử lý thì phải có ý kiến với nhà cung cấp và hỏi cán bộ kỹ thuật của địa phương rồi hãy quyết định. Với các giống ngô thuần tự để giống có thể dùng các loại thuốc xử lý hạt như Rovrral, lượng 2g/ 10kg hạt, Thiram 85 WP, lượng 2-3 g/kg hạt giống hoặc TMD85 BTN,  lượng 2-3 g/kg hạt giống. Xử lý bằng cách trộn thuốc với hạt giống trước khi gieo.

 

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội