Ngan hang kien thuc trong ngo

QUẢN LÝ DỊCH HẠI NGÔ

Mọt hại ngô

Tên khoa học:  Sitophilus zeamais Motsch.
Đặc điểm gây hại
Mọt ngô là loại đa thực, chúng có thể ăn được hầu hết các loại ngũ cốc, các loại đậu, hạt có dầu và nhiều sản phẩm thực vật khác. Thức ăn thích hợp nhất với nó là ngô hạt.
Mọt gây hại trên bắp và hạt ngô ngay giai đoạn ngô chín sáp ngoài đồng, chúng theo ngô vào kho và gây hại liên tục trong suốt quá trình bảo quản. Mọt trưởng thành dùng vòi khoét một lỗ sâu vào hạt, rồi đẻ trứng ở đó rồi tiết ra một thứ dịch nhầy để bít kín lỗ đó lại. Sâu non nở ra trong hạt,  nó thường ăn phôi trước, sau đó mới đến nội nhũ và các bộ phận khác làm hạt chỉ còn lại một lớp vỏ mỏng, nhìn bề ngoài dễ lẫn với hạt còn nguyên vẹn. Khi đẫy sức, sâu non đục những lỗ nhỏ lộ rõ trên mặt hạt để vũ hoá bay ra ngoài. Trong kho mọt hoạt động nhanh nhẹn, hay bay bò và có tính giả chết, chúng thích bò lên các vị trí cao trong đống hạt. Khi gặp điều kiện độ nhiệt cao, mọt thường tập trung vào kẽ kho, mép bao… để ẩn nấp.

Sâu non thân màu trắng sữa, đầu màu nâu nhạt, sâu non ăn hạt ngô và hoá nhộng ở ngay trong hạt. Nhộng hình bầu dục, cân đối hai đầu,  dài 3 – 4 mm, lúc đầu màu vàng sữa, sau chuyển thành màu vàng nâu.
Biện pháp phòng trừ
Phân loại và làm sạch ngô trước khi bảo quản, cất trữ. Bảo quản trong nhiệt độ cao (sấy) và nhiệt độ thấp (dưới 150C).
Xử lý hạt với bột hạt xoan, bột lá xoan hoặc thuốc thảo mộc trừ mọt Gu Chong Jing 25NP, an toàn với người và động vật. Thuốc Gu Chong Jing 25NP sử dụng theo  tỷ lệ 0,4%. Gói thuốc 200g xử lý cho 500 kg ngô hạt, trộng đều với hạt hoặc theo lớp đựng trong bao kín.


ABC

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội