Ngan hang kien thuc trong ngo

 

1.Ngô luộc

Ngô luộc là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng ở mọi lứa tuổi, nhất là thanh thiếu niên. Không kể đông hay hè, sáng hay tối, chỉ cần thấy nồi ngô luộc bốc khói nghi ngút là khó ai có thể cưỡng nổi khi hương thơm của nó tỏa ra ngào ngạt . Người ta ăn ngô luộc không những để tận hưởng cái hương vị ngọt ngào đã thành quen thuộc mà còn để hưởng cái thú vui thư giãn hoặc tụm năm, tụm ba xả hơi sau thời gian căng thẳng mệt mỏi.
Đã thành quen thuộc, trên ngõ phố, cạnh trường học, vào buổi sáng, buổi chiều
  hay buổi tối, cái xe ngô luộc quen thuộc lướt qua, người vô tình có thể dửng dưng song khi mở nắp vung ra, hơi nóng bốc lên nghi ngút, từng chiếc ngô non được phủ nguyên những lớp vỏ mỏng trắng ngà còn vương lại sợi râu ngô vàng óng thì không ai không thể ngước nhìn. Bóc lớp vỏ bao còn ươn ướt nước ngô là thấy rõ những hạt ngô tròn mẩy và xếp thành hàng tăm tắp. Rẽ từng hạt ngô cho vào miệng nhâm nhi, mới thấm thía cái vị ngọt bùi, dẻo thơm. Mùi thơm nhè nhẹ của hạt và lõi ngô cộng hưởng với làn hơi ấm áp, xua đi cái khí trời lành lạnh của trời thu, chẳng còn thấy mệt mỏi và đói bụng nữa.
Sức hấp dẫn của ngô luộc còn ở vị ngọt thanh của những cốc nước ngô thoảng hương mía lù, thơm ngon và bổ dưỡng. Nước ngô uống vào mùa hè thì giải nhiệt rất tốt, uống vào mùa đông thì thấy ấm bụng, chẳng khác một bài thuốc quý. Chẳng cần đường, chỉ vị ngọt của ngô non nhưng thứ nước ấy lại có thể chiều lòng biết bao người. Có người, sáng dậy vội vã đi làm, ghé qua hàng ngô luộc chẳng kịp ăn, chỉ uống cốc nước ngô vàng óng, ngọt thanh cũng đủ vơi đi cái đói. Lại có người chẳng bao giờ ăn ngô, họ tới hàng ngô luộc chỉ để uống những cốc nước giản đơn như thế.


1. Luộc ngô


Nhiều loại ngô có thể luộc để ăn không những ngon mà có những hương vị đặc trưng của từng giống (dẻo, thơm, bùi vị đậm…) như ngô nếp, ngô ngọt và một số loại ngô tẻ. Chọn ngô để luộc thường là những bắp còn non, hạt mới đông sữa (còn gọi là ngô bánh tẻ). Bắp ngô thu ở ngoài ruộng về, bóc bỏ vài lớp lá bi bên ngoài, tuốt bỏ râu, xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp. Sau đó, đậy vung kín và đun đều lửa. Nồi ngô sôi đều, sau khoảng 45 phút ngô sẽ chín, hạt vừa nở, vớt ra giá để ráo nước và thưởng thức. Ăn ngô luộc lúc còn nóng sẽ rất ngon.
Ở những hàng bán ngô luộc, khi ngô đã chín, người ta gạn bớt nước trong nồi, để ủ nóng khi ăn mới vớt ra, rắc thêm chút muối là được món ăn hấp dẫn.


       

 2. Quy trình luộc ngô

 

 

ABC

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội