Ngan hang kien thuc trong ngo

 

5. Ngô rang bơ

Ngô rang bơ là một sản phẩm ngon và bổ dưỡng, rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm được làm từ bắp mỹ, đường tinh luyện, và bơ. Vị ngọt đậm đà và mùi thơm quyến rũ của bơ sẽ làm người thưởng thức không cưỡng lại được cảm giác thèm ăn của mình. Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy bắp rang bơ có thể giúp tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc và lượng chất xơ ở những người hay dùng món ăn này.
Theo đó, việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc và chất xơ sẽ giúp giảm bệnh tim mạch, đột quỵ và một số căn bệnh ung thư khác, đồng thời cũng giúp ngừa bệnh tiểu đường típ 2.
Ngô rang bơ có thể làm một cách chuyên nghiệp bằng cách sử dụng máy chuyên dùng, chế tạo bằng thép không gỉ, dựng trong khung thép, nồi hợp kim nhôm, có thể đặt trên quầy hoặc xe 3 bánh, di chuyển dễ dàng trên đường phố... Nhưng cũng có thể làm thủ công bằng những dụng cụ đơn giản, sẵn có trong gia đình như nồi gang, chảo gang... với 1 ít ngô hạt khô, ít bơ và đường mà vẫn có được món bắp rang bơ ưng ý. Sau đây là cách rang ngô có bơ bằng lò vi sóng.

1. Dụng cụ, nguyên liệu làm ngô rang bơ

Dụng cụ:
- Lò vi sóng
- Bát ô tô
- Giấy bảo quản (cuộn giây ni lông cho lò vi sóng)

Nguyên liệu:
- Ngô hạt (lưu ý là loại ngô nổ bỏng được chứ không phải ngô đông lạnh. Loại này bán nhiều ở các siêu thị, dưới dạng đóng trong túi ni-lông hoặc hộp nhựa).
- Bơ,
- Đường/muối

2. Cách chế biến

- Cho khoảng 100-200g bơ vào bát to, rồi cho vào lò vi sóng, quay ở chế độ rã đông để bơ tan. Lượng bơ nhiều hay ít tuỳ khẩu vị, có thể điều chỉnh sau vài lần làm là quen.
- Cho 1-2 nắm ngô vào bát  và 1 thìa canh đường. Lưu ý là đường rất dễ cháy nên lượng đường cho vào không nên quá nhiều. Nếu ai thích ăn vị mặn thì có thể cho thêm ít muối. Bịt giấy bảo quản lên miệng bát, và nhớ đục một vài lỗ cho thoát hơi.
- Cho vào lò vi sóng quay, để ở mức cao nhất, khoảng chừng 4-5 phút là được (hoặc nghe đến khi nào tiếng nổ thưa). Không nên để lâu bơ và đường sẽ bị cháy.

3. Quy trình chế biến món ngô rang bơ


 

 

 

ABC

 

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội