Ngan hang kien thuc trong ngo

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN NGÔ

 

Thu hoạch ngô

1. Xác định thời điểm thu hoạch ngô

Thu hoạch ngô có ý nghĩa quan trọng đến năng suất, chất lượng ngô. Thu hoạch sớm trước khi ngô chín sinh lí do ngô chưa đủ thời gian tích luỹ vật chất vào hạt nên khối lượng hạt thấp. Thu hoạhc quá muộn, hạt có thể bị mọt hoặc mốc làm giảm chất lượng hạt.
  Độ chín của hạt và thời điểm thu hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng ngô. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi ngô chín gìa, toàn bộ ruộng ngô đã có 80 - 85% số bắp có lá bi chín vàng (râu ngô khô, đen, bẹ ngô chuyển từ màu xanh sang màu vàng rơm, nếu là ngô lai chân hạt đã có điểm đen).

- Không nên để ngô chín treo đèn ở ngoài nương rồi mới thu hoạch, vì khi ngô chín treo đèn, nếu gặp mưa hoặc ẩm độ không khí cao, ngô dễ bị thối, mốc, nảy mầm tại ruộng, làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ngô bảo quản. 

 

- Chọn ngày khô ráo, nắng để thu hoạch ngô nhằm hạn chế ngô bị ướt do mưa.


- Nếu ngô chín vào đợt mưa dài ngày (nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, vụ thu hoạch ngô thường trùng vào các dịp này), việc nên làm là cần vặt râu, bẻ gập bắp ngô chúi xuống để nước mưa không thâm vào trong làm thối hỏng hạt ngô. Đến khi nắng ráo sẽ thu về phơi.
Thu xong vận chuyển về nhà ngay, và tránh đổ đống (vì sẽ làm đống bắp nhanh chóng bốc nóng, toả nhiệt gây thối mốc). 

 

 


2. Thu hoạch ngô

Thu hoạch ngô bao gồm các công đoạn chính là: Thu bắp trên đồng, vận chuyển về nhà, làm khô bắp, tách hạt, làm khô hạt và bảo quản hạt. Ngoài ra có thể làm khô bắp rồi bảo quản ngô cả bắp. Hạt được tẽ khi cần sử dụng. Với phương pháp này, khâu làm khô bắp và hạt có thể dùng máy sấy, còn khâu tách hạt có thể sử dụng các thiết bị tẽ ngô. Thu lấy bắp trên đồng cho phép thu hoạch khi hạt có độ ẩm cao (< 40%). Thu hoạch ngô bắp có thể thực hiện theo 2 phương án:

+ Thu lấy bắp đồng thời băm nhỏ thân cây.


+ Thu lấy bắp còn để lại thân cây trên đồng. Thân cây có thể phơi khô làm chất đốt.
Ở Việt Nam chủ yếu thu hoạch ngô bằng phương pháp thủ công (bằng tay). Bẻ bắp từ ruộng, cho vào sọt, bao dứa hoặc bao tải, gánh về nhà hoặc thồ về nhà bằng xe đạp, xe trâu, thậm chí trên nương có thể gùi hoặc ngựa thồ. Phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện để thu hoạch ngô được nhanh gọn.
Trên những cánh đồng rộng có thể thu hoạch bằng máy. Thu hoạch bằng máy có ưu điểm là nhanh,  các máy thu hoạch liên hợp có thể thu bắp nhưng cũng có khả năng tẽ ngay được hạt.


 

 

 

ABC

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội