Ngan hang kien thuc trong ngo

 

3. Xôi ngô

Xôi ngô cũng là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc. Trong đời sống sinh hoạt hiện nay, xôi thường là món ăn sáng của nhiều người, nhất là xung quanh các trường học, đô thị, nơi tập trung đông người. Trong các loại xôi thì xôi ngô cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Người ta ăn xôi ngô do sở thích, do thay đổi khẩu vị. Hơn nữa, xôi ngô không những ngon mà nó vẫn đủ dinh dưỡng nên nó là món ăn sáng cũng khá phổ biến.
Ở Hà Nội, xôi ngô cũng như xôi nếp. Trên mỗi góc phố, đặc biệt ở gần những cổng trường, người ta thường bắt gặp các bà, các mẹ hay các chị bán những thúng xôi nóng hổi, thơm nồng. Cách thưởng thức xôi rất đa dạng: có người mua mang về để cả nhà cùng ăn trong bữa sáng, có người  ngồi ăn ngay trên vỉa hè, người đứng tựa gốc cây, lại có người thong thả cất gói xôi vào túi xách rồi nổ máy, phóng xe đi... Xôi có thể ăn kèm với muối vừng, lạc hay ruốc, có người lại chỉ ăn gói xôi mộc như để tận hưởng hết cái cảm giác bùi của đậu, béo, ngậy của lớp mỡ nước, thơm, ngọt, dẻo của gạo nếp và ngô và cái giòn tan của những lát hành phi.

1. Nguyên liệu để nấu xôi ngô

- Gạo nếp
- Nghệ tươi
- Bắp ngô nếp
- Đậu xanh cà vỏ
- Củ hành tím
- Dầu ăn
- Bát nhỏ mỡ gà
- Muối
- Nước vôi

2. Cách nấu xôi ngô

- Gạo nếp chọn loại hạt to, tròn đem vo sạch rồi ngâm nước ấm đã pha nước nghệ tươi, khoảng chừng 5h, vớt ra để ráo nước.
- Ngô chọn loại ngô nếp (tươi hoặc khô đều được cả) rửa sạch, loại bỏ hạt lép và mày ngô. Lấy một chút vôi tôi hoà với nước, để lắng gạn lấy nước trong. Cho ngô vào nồi, thêm chút nước vôi trong để bung. Khi thấy ngô nở và mềm thì bắc ra. Dội qua nước lạnh và kiểm tra lại lần cuối xem có còn mày ngô và hạt lép không.
- Trộn đều ngô và gạo nếp với nhau, cho thêm chút muối rồi bắc nồi đồ xôi lên bếp. Khi nước sôi thì cho ngô và gạo vào đồ, đến khi gạo chín thành xôi, ngô mềm là được.
- Đậu xanh: vo sạch, cho vào nồi nấu như nấu cơm, nhớ thêm chút muối. Cũng có thể đem đậu xanh ngâm nước 3-5 tiếng cho mềm, để ráo, rắc ít muối vào đậu rồi đem hấp chín. Khi đậu chín nhừ đem nghiền thật nát, rồi nắm thành nắm tròn thật chặt tay.
- Hành khô: thái miếng mỏng, phi thơm, hành vàng tới là chút ra, hành để riêng, mỡ phi hành để riêng (có thể thay thế hành phi sẵn).
- Vừng trắng, lạc: rang chín vàng, thơm, giã nhỏ.
- Mỡ lợn: thái miếng nhỏ đem rán cho chảy mỡ, chắt lấy phần mỡ nước (nếu co mỡ gà càng tốt).
Khi xôi ngô đã chín, xới ra đĩa hoặc bát, lấy đậu xanh đã nắm tròn thái mỏng lên trên , thêm chút hành phi, (thêm vừng và lạc, 2 vị này có thể bỏ nếu không thích ăn), rưới chút mỡ nước lên trên là có thể ăn được rồi. Ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.
Với món xôi ngô ăn sáng thì tùy điều kiện. Có thể xới xôi ra đĩa, ra bát, gói xôi bằng lá chuối, lá dong, lá bàng hay đơn giản là tờ báo có lót miếng nilon trắng, nhưng có lẽ ngon và thơm hơn cả là món xôi ngô nóng gói trong tấm lá sen thơm dịu. 


 

 

3. Quy trình nấu xôi ngô

 

ABC

Ban biên tập

TT

Họ và tên

Cơ quan công tác

1

TS. Nguyễn Văn Vấn

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

2

PGS.TS. Nguyễn Văn Viết

Ban Khoa học & HTQT, Viện KHNNVN

3

TS. Hồ Quang Đức

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

4

TS. Nguyễn Công Vinh

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

5

ThS. Lê Văn Hải

Viện Nghiên cứu Ngô

6

ThS. Nguyễn Hoàng Long

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

7

ThS. Phạm Thị Xuân

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

8

CN. Lê Thị Liên

Ban Thông tin, Viện KHNNVN

9

CN. Phạm Hồng Hạnh

Viện Bảo vệ thực vật

Ban Thông tin - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội